พิมพ์แคตตาล็อก

Previous topic - Next topic

Beer625


พิมพ์แคตตาล็อก
งานเอกสารแคตตาล็อกโดยความเป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูก เป็นงานเอกสารที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
จะต้องมีบทนำ สารบาญ เนื้อหาโดยไม่ต่างอะไรจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่ว่าแม้ว่าในตอนนี้งานพิมพ์แคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนความหมายไปเป็นการตามลักษณะของการใช้แรงงาน ซึ่งความหมายเปลี่ยนเป็นงานเอกสารที่แสดงเนื้อหา
ของสินค้าโดยจะมีรูปภาพประกอบแล้วก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคำพรรณนาหรือข้อเสนอผลิตภัณฑ์ควบคุมไว้ ซึ่งปัจจุบันแปลงเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นรูปเล่มหรือต้องมีองค์ประกอบอย่างบทนำแล้วก็สารบัญก็ได้ โดยที่นิยมมากในขณะนี้
ก็คือสิ่งพิมพ์แคตตาล็อกแบบอย่างแผ่นพับ เป็นต้น
ลักษณะของแคตตาล็อกที่ถูกเป็นงานพิมพ์โฆษณาประเภทการแสดงระเอียดรายการที่ผลิตภัณฑ์ที่ผู้จัดทำ
ปรารถนาพรีเซ็นท์ โดยจะมีภาพประกอบสินค้า ชื่อสินค้าและก็เนื้อหาของสินค้านั้น ซึ่งอาจจะมีการแยกเป็นชนิดและประเภทเป็นกลุ่ม
ประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการแบ่งประเภท โดยจะมีการจัดทำสารบัญเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทั้งนั้นเอกสารทั้งปวงจะถูก
ทำเป็นแบบอย่างรูปเล่มคล้ายกับนิตยสาร โดยจุดประสงค์ด้านการใช้งานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นระบุชัดแจ้งใน
ด้านรายละเอียด แตกต่างจากสิ่งพิมพ์โฆษณาประเภทอื่นๆที่คนจัดทำต้องการจะใส่รายละเอียดจำพวกไหนลงในสิ่งพิมพ์ก็ได้ แม้กระนั้นสำหรับ
งานเอกสารนี้ถ้าเกิดเมื่อคนกล่าวถึงงานเอกสารแคตตาล็อก ในความคิดทุกท่านจะต้องคิดภาพเอกสารที่มีรูปผลิตภัณฑ์รวมทั้งรายละเอียดโดยทันที
แม้กระนั้นเนื่องจากการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นแบบรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากมายรวมถึงมีความหนาแล้วก็ขนาดใหญ่
ก็เลยไม่เหมาะสำหรับเพื่อการใช้งานจำพวกการแจกจ่ายแบบทั่วๆไปตามท้องถนน จึงทำให้มีการทำแผ่นพับที่ระบุจำพวกกำหนดรายละเอียด
ผลิตภัณฑ์ และทำให้คนทั่วไปเรียกแผ่นพับกลุ่มนี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างมากมายซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องตามหลักการใช้งานควรจะเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับเพื่อการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นคนจัดทำจำเป็นต้องวางรูปแบบการดำเนินเรื่อง โครงสร้างรายละเอียด หมวดหมู่ และจำนวน
หน้า รวมทั้งจำนวนเล่มที่ต้องผลิต เนื่องจากการต้นแบบการพิมพ์ไม่ต่างจากหนังสือด้วยเหตุว่าปริมาณเล่มจำต้องมากในระดับหนึ่งเพื่อ
คุ้มกับเงินลงทุนสำหรับการทำแม่พิมพ์เยอะๆ
ขนาดของงานเอกสารแคตตาล็อกโดยธรรมดาควรจะใช้ขนาดราว A4 , A5 ,A6 หรือบางครั้งอาจจะใหญ่หรือเล็กมากยิ่งกว่าสัก
นิดหน่อย ด้วยเหตุว่าถ้าหากขนาดที่แปลกเกินความจำเป็นอาจจะจำต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติมอีก การเลือกใช้กระดาษก็มักจะเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ที่ต้องพินิจพิเคราะห์เรื่องความสวยเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยชอบใช้กระดาษที่มีความครึ้มกว่า
ข้างใน ยกตัวอย่างเช่น อาร์ตการ์ด เป็นต้น ทั้งนี้อาจจะมีการตกแต่งพิเศษประเภท Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนสุดท้ายการเข้ารูปเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นกับความดกของรูปเล่มอีกครั้งหนึ่ง
เนื่องจากพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นโฆษณาที่ใช้แจกพร่ำเพรื่อและไม่เหมาะกับ
กลุ่มลูกค้าทั่วไป จำเป็นต้องใช้สำหรับกรุ๊ปลูกค้าที่ความสนใจจริงๆและก็ได้โอกาสบริโภคเท่านั้น ตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็บางครั้งอาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรืออาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาสอบถามถึงผลิตภัณฑ์ของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านท่านแล้ว เป็นต้นว่า ลูกค้ามาเดินชมรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ จะต้องแจกแคตตาล็อกที่มีรายละเอียดอื่นๆให้ประกอบกิจการ
ตกลงใจเพื่อสร้างความตรึงใจให้ลูกค้า สุดท้ายนี้การพิมพ์แคตตาล็อกต้องมีการวางเป้าหมายและก็คำนึงถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างดีเสียทุกหนก่อนการจัดทำ