'ทรูโด' ชี้เด็กชาวแคนาดาฉีดวัคซีนไม่มากพอ

  • 0 Replies
  • 5 Views
'ทรูโด' ชี้เด็กชาวแคนาดาฉีดวัคซีนไม่มากพอ หวั่นความเสี่ยงระบบสาธารณสุข

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาเปิดเผยว่า จำนวนเด็กชาวแคนาดาที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยังไม่มาก ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าจะสร้างความเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุขในช่วงเวลาที่ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาด

เมื่อนับจนถึงวันที่ 1 ม.ค. ชาวแคนาดาอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วอยู่ที่ 87.6% แต่ในกลุ่มเด็กอายุ 5-12 ปีที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมีอยู่เพียง 2% และฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสมีเพียง 45.6%

นายทรูโดแถลงต่อสื่อมวลชนว่า 'เกือบครึ่งของจำนวนเด็กทั่วประเทศได้รับวัคซีนแล้ว แต่เราจำเป็นต้องฉีดเพิ่ม ดังนั้น โปรดถามผู้ปกครองของคุณว่าคุณจะสามารถฉีดวัคซีนได้ไหม'

ขณะเดียวกัน โรงเรียนในรัฐออนแทรีโอและควิเบก ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 61% ของประชากรทั้งหมด 38.4 ล้านคนของแคนาดานั้น ได้จัดการเรียนการสอนทางออนไลน์ แต่เด็ก ๆ จะกลับเข้าโรงเรียนในวันที่ 17 ม.ค.

ด้านนายสตีเฟน เลกเซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของรัฐออนแทรีโอกล่าวว่า 'ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราสามารถทำได้และเราจะทำมากกว่านี้' พร้อมประกาศว่า รัฐออนแทริโอจะจัดตั้งคลินิกฉีดวัคซีนพิเศษในโรงเรียนเพื่อเพิ่มจำนวนเด็กที่ฉีดวัคซีน และจะแจกจ่ายชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วนเมื่อนักเรียนแสดงสัญญาณของโรคโควิด-19